Y TẾ TRƯỜNG TIỂU HỌC XÃ THÀNH LỢI – ĐIỂM TRƯỜNG C TUYÊN TRUYỀN VỀ nCoV TRÊN LOA ĐẾN TOÀN THỂ CÁN BỘ, NHÂN VIÊN, GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH

Tháng Năm 5, 2020 8:06 sáng

95518334_236499340785928_9181601229338312704_n

Trong thời gian gần đây trên tất cả các phương tiện thông tin như đài, báo, tivi… đang đề cập rất nhiều đến bệnh viêm phổi lạ Vũ Hán đã gây nên cái chết cho một số người tại Trung Quốc và dịch bệnh còn lây lan sang một số nước khác trong đó có Việt Nam của chúng ta. Dịch bệnh này có khả năng lây nhiễm rất cao và rất nhanh và theo báo cáo của tổ chức y tế thế giới WHO. Để hiểu rõ hơn về dịch bệnh này cũng như cách phòng ngừa dịch bệnh hôm nay cô và các em sẽ tìm hiểu về dịch bệnh này.

Virus Corona 2019 là gì?

VirusCorona 2019( 2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp (đường thở)  mới gây bệnh viêm đường hô hấp ở người và có sự lây lan từ người sang người. Virus  này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch mà bắt nguồn của nó từ khu chợ lớn  chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán- tỉnh Hồ Bắc- Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó.

Virus Corona 2019 có nguồn gốc từ đâu?

Hiện nay các cơ quan y tế của các nước đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của 2019-nCoV. Virus này giống như virus gây đại dịch SAR năm 2003 khởi nguồn từ Trung Quốc và MERS năm 2012 khởi nguồn từ Trung Đông nên có những cơ sở khoa học tới nay người ta đã nắm được, tất cả các loại virus này đều có nguồn gốc từ vật chủ là động vật  với SAR là cầy hương, MERS là lạc đà và 2019-nCoV cũng có khả năng lớn từ loài dơi.

Cơ chế Virus Corona 2019 lây lan như thế nào? 

2019-nCoV  tuy ban đầu xuất hiện ở động vật nhưng nó có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể sảy ra liên tục. Ở người virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuốc vào mức độ lây lan của chủng virus việc ho, hắt hơi hay bắt tay cũng có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm (khả năng bị lây bệnh cao). Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người mắc bệnh chạm vào sau đó đưa tay lên miệng, mũi, mắt của họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Những triệu chứng và biến chứng 2019-nCoVcó thể gây ra là gì?

Theo báo cáo ở bệnh nhân mắc bệnh từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Tới khi khởi phát 2019-nCoV  có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển khiến bệnh nhân không thở được và tử vong, đặc biệt là những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Làm thế nào để xác định được một người có thể nhiễm 2019-nCoV  hay không?

Tại thời điểm này để xác định chính xác một người có mắc bệnh hay không chỉ có thể được tiến hành tại các cơ sở y tế được phép thực hiện xét nghiệm.

Cách phòng ngừa bệnh

Bộ y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng chủ động thực hiện tốt các biện pháp sau: 

– Tránh đi lại, du lịch, tham gia lễ hội những nơi đông người. Nếu đang bị sốt, ho hoặc khó thở thì tuyệt đối không tham gia mà phải đến ngay các cơ sở y tế như trạm y tế hoặc các bệnh viện khi có các dấu hiệu nghi ngờ nêu trên. Đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của chúng ta với nhân viên y tế (chúng ta đã đi những chỗ nào, gặp gỡ những ai).

– Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho.

– Thường xuyên giữ ấm cổ bằng cách mặc áo ấm hoặc quàng khăn.

– Thường xuyên uống nước tránh để cổ họng bị khô dễ dẫn đến các bệnh về hô hấp.

-Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn.

– Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

– Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy thì bỏ vào thùng rác rồi rửa tay sạch sẽ.

– Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không (nếu di chuyển bằng máy bay), đường sắt (nếu di dhuyển bằng tàu hỏa), ô tô (nếu di chuyển bằng ô tô) và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

– Chỉ sử dụng các loại thực phẩm đã được nấu chín.

– Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các động vật nuôi hoặc hoang dã.

– Đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

– Khi sử dụng khẩu trang, hãy chắc chắn rằng khẩu trang che kín miệng, mũi và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng. Sau khi sử dụng cần giặt khẩu trang với xà phòng và phơi khô dưới ánh sáng mặt trời.

– Nếu sử dụng loại khẩu trang dùng 1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.  

2. Khi nghi ngờ có người nhiễm bệnh cần thông báo bằng cách nào?

Hiện nay bộ y tế đã công bố số điện thoại đường dây nóng cung cấp thông tin về bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV là : 19003228.